Nas Synology

sử dung synology đúng cách

CÔNG NGHỆ LONG AN

0888300345
BẠN ĐÃ THỰC SỬ SỬ DỤNG NAS SYNOLOGY “ĐÚNG CÁCH”

BẠN ĐÃ THỰC SỬ SỬ DỤNG NAS SYNOLOGY “ĐÚNG CÁCH”

Bạn đã có NAS Synology ? Bạn đã thực hiện các bước để bảo vệ NAS khỏi brute-force attack ? Bạn đã biết về cách để tối ưu tính năng Link Aggregation trên NAS Synology thay vì dùng Load Balance  ?
Trong bài viết dưới đây, Mstar sẽ giúp bạn thực sử dụng NAS Synology “đúng cách” dù bạn là IT cho doanh nghiệp hay người dùng gia đình.

Giúp File Server của doanh nghiệp luôn an toàn

Là nơi lưu trữ dữ liệu tập trung và cho phép người dùng truy xuất dữ liệu từ NAS để làm việc, việc NAS bị tấn công hoặc người dùng cuối bị tấn công rồi từ đó phơi nhiễm lên NAS là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, ưu tiên của bạn là luôn đảm bảo NAS phải an toàn. Đơn giản nhất đó là phòng chống việc brute-force attack (đoán mật khẩu) theo các bước sau:

  1. Sử dụng mật khẩu phức tạp và khó đoán. Bật tính năng “password strength rules” cho tất cả người dùng.
  2. Vô hiệu hóa tài khoản admin mặc định trên NAS. Tạo một tài khoản mới và cho vào nhóm administrator. Việc này sẽ giúp việc tấn công khó hơn khi phải đoán cả tên đăng nhập và mật khẩu.
  3. Control Panel > Mở tính năng Auto Block, để tự động block các địa chỉ IP đăng nhập sai quá nhiều lần.
  4. Sử dụng Security Advisor để đảm bảo rằng không ai trong hệ thống đang sử dụng mật khẩu quá yếu và không an toàn.

Ngoài ra, bạn luôn phải sử dụng Snapshot Replication, Hyper Backup và Active Backup để đảm bảo dữ liệu luôn được sao lưu đầy đủ với nhiều phiên bản.

Một mẹo nhỏ cho bạn: đừng nên sử dụng tài khoản quyền admin để thực hiện tác vụ backup. Thay vào đó, bạn nên tạo một tài khoản giới hạn quyền truy cập dịch vụ nhưng có quyền để sao lưu các dữ liệu cần thiết.

Tối ưu tốc độ truy cập vào NAS và tốc độ của NAS

Là một File Server, NAS Synology cần đảm bảo được tốc độ truy xuất ổn định và nhanh chóng.  Tuy nhiên, băng thông truy cập vào NAS Synology luôn là một bài toán khó.

Tốc độ truy cập vào NAS

Đơn cử như việc, bạn đang sử dụng DS1019+ với 2 cổng LAN 1GbE. Bạn có thể có 2 tùy chọn đó là sử dụng Link Aggregation để tăng băng thông hoặc Failover để đảm bảo tính ổn định khi truy cập.

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng Load Balance thay vì Link Aggregation dù cả NAS và Switch đều hỗ trợ LACP. Điều này không hẳn là xấu, nhưng không tối ưu được tốc độ truy cập và truy xuất dữ liệu từ NAS Synology. Vì với trường hợp trên và dùng cơ chế Load Balance thì tốc độ từ client truy cập đến NAS thông qua switch sẽ được NAS phân bổ ra 2 cổng RJ45 của NAS. Nhưng nếu ta dùng cơ chế Link Aggregation thì tốc độ từ client lên NAS đã được switch (hỗ trợ LCAP) mở sẵn 2GbE. Từ đó, client có thể sử dụng được tốc độ tối đa của mình. Và càng tuyệt vời hơn khi sử dụng NAS là storage cho server.

Tốc độ của NAS

Không chỉ vậy, bạn còn tối ưu được rất nhiều ở thiết bị NAS của mình thông qua SSD cache. Để tối ưu hóa cả tốc độ và dung lượng lưu trữ của thiết bị, người dùng có thể ưu tiên chọn những thiết bị NAS Synology có khe PCIe để lắp M.2 SSD để chạy cache. Và với Synology M2D18, việc lựa chọn SSD cũng đa dạng hơn khi nó hỗ trợ được mô-đun 2280/2260/2242.

Bạn đã sử dụng hết tính năng của NAS chưa ?

Rất nhiều người dùng hiện tại vẫn giữ trong mình khái niệm “NAS chỉ dùng để lưu trữ và đồng bộ”Từ đó, họ chỉ đơn thuần dùng NAS Synology như là một File Server. Nhưng thực tế bạn có thể làm dược nhiều hơn như vậy với DSM.

Kết luận

Sử dụng NAS Synology hoàn toàn không khó. Nhưng để tối ưu hiệu quả và hiệu suất của NAS, bạn cần hiểu rõ những gì NAS có thể làm được và sẽ thật khó để tóm tắt được chỉ trong 1 bài viết. Bạn có thể liên hệ ngay với Service Provider của Synology tại Việt Nam để được hỗ trợ về kỹ thuật và triển khai giải pháp bằng NAS Synology.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top