CÔNG NGHỆ LONG AN

CÔNG NGHỆ LONG AN

CÔNG NGHỆ LONG AN

0888300345
Đều là Core i thế hệ 10, làm sao phân biệt Comet Lake và Ice Lake, khác biệt cơ bản là gì?

 

Hiện tại với thế hệ Core i thứ 10 thì Intel đang phát hành song song 2 gia đình vi xử lý gồm Comet Lakevà Ice Lake. Vì đều mang "đầu 10" thành ra người dùng bình thường sẽ khó phân biệt giữa đâu là Comet Lake và đâu là Ice Lake cũng như sự khác biệt giữa chúng. Mình sẽ giải thích dưới đây cho anh em dễ hình dung:
 

Khác biệt về tiến trình, một bên thuần laptop, một bên đủ dải từ laptop đến desktop:


Ice Lake dòng CPU dùng kiến trúc vi xử lý Sunny Cove mới, khai thác tiến trình 10nm, nó thay cho Cannon Lake và được thiết kế dành riêng cho nền tảng di động chẳng hạn như laptop. Những con CPU Ice Lake cũng đang được bán ra dưới thương hiệu Core i như i3, i5 và i7.

 

Comet Lake trong khi đó vẫn sử dụng tiến trình 14nm và hướng đến nhiều ứng dụng khác nhau từ những chiếc laptop tiêu thụ điện năng thấp đến laptop hiệu năng cao và cả vi xử lý cho desktop. Dòng Comet Lake thay thế cho Coffee Lake và Whiskey Lake.

Vậy nên khi nghe đến Ice Lake thì anh em có thể xác định đây là dòng CPU cho laptop, tiết kiệm điện năng và là dòng vi xử lý 10nm. Trong khi đó với Comet Lake thì vi xử lý có thể là cho laptop, có thể là cho desktop và vẫn dùng tiến trình 14nm.
 

Trên laptop, làm sao để phân biệt Comet Lake và Ice Lake?


Vấn đề sẽ trở nên rối rắm khi anh em tìm mua laptop dùng vi xử lý Intel Core thế hệ 10 bởi Intel đã đổi quy cách đặt tên, khó nhận biết hơn so với cách đặt tên cũ. Như hình dưới đây là một ví dụ:

Core i7-1065G7 vs Core i7-10710U

Cả 2 đều là vi xử lý Intel Core thế hệ 10 và đều là vi xử lý điện năng thấp. Thử nhìn vào con Core i7-10710U thì tên của nó giờ đây đã là 5 số với 10 là thế hệ, 710 là phiên bản SKU còn U là hậu tố thể hiện dòng Comet Lake-U (Ultra Low Voltage). Thế nhưng anh em sẽ không còn hình dung được Core i7-10710U thay thế cho phiên bản nào của thế hệ trước, nó như một dòng chip mới vậy. Tuy nhiên, qua tên gọi này thì có thể nhận ra những con Comet Lake vẫn còn giữ hậu tố U ở dòng tiết kiệm điện. Tương tự với Comet Lake-Y siêu tiết kiệm điện sẽ có hậu tố Y và sau này khi có dòng hiệu năng cao Comet Lake-H thì sẽ có hậu tố H.

 

Chuyển sang Ice Lake như Core i7-1065G7 thì tên của nó khá quái dị khi chỉ có 4 số trong đó 10 là thế hệ, 65 mà phiên bản còn G7 là phiên bản nhân đồ họa tích hợp. Mình nghĩ Ice Lake nó chủ yếu thay cho Whiskey Lake và phiên bản Core i7-1065G7 này có thể là phiên bản thay thế cho Core i7-8565U hay Core i7-8665U do vẫn có số 65. Riêng mã G7 phía sau thì nó thể hiện iGPU tích hợp.

 

Intel công bố 3 phiên bản gồm G1, G4 và G7 trong đó G1 gọi là UHD Graphics với 32 EU, G4 là Iris Plus với 48 EU còn G7 là Irus Plus với 64 EU, ít nhiều nó cũng thể hiện sức mạnh với số đơn vị thực thi (EU). Nhân đồ họa của dòng Ice Lake cũng xịn sò hơn nhờ sử dụng kiến trúc Gen11 so với Gen9.5, hiệu năng của phiên bản G7 có thể so sánh tương đương với GeForce MX của Nvidia.

Điều gây nhầm lẫn là Ice Lake cũng có 2 dòng là Ice Lake-U và Ice Lake-Y lần lượt là tiết kiệm điện (15 W TDP) và siêu tiết kiệm điện (9 W TDP) nhưng tên gọi không thể hiện ra bằng cách đặt hậu tố như Comet Lake. Intel lại dùng những con số để đánh dấu, ví dụ dòng Ice Lake-U thì mã CPU kết thúc bằng số 5 như Core i7-1065G7 (có một phiên bản TDP 28 W thì mã kết thúc bằng số 8 là Core i7-1068G7) còn Ice Lake-Y thì mã CPU kết thúc bằng số 0 như Core i7-1060G7.
 

Những phiên bản CPU Comet Lake và Ice Lake nào đã được Intel ra mắt?

 

 

 

Comet Lake hay Ice Lake?


Tên gọi rối rắm nhưng chúng ta có thể phân biệt dựa trên các yếu tố trong tên gọi CPU đã phân tích. Từ đây, anh em sẽ có thể xác định và chọn mua laptop với CPU phù hợp. Ice Lake là thứ mới mẻ hơn với tiến trình mới, GPU tích hợp cũng mạnh hơn nhưng lưu ý chỉ là các phiên bản G4 và G7. Chưa kể các CPU Ice Lake còn được tích hợp nhiều tính năng hay ho như vi điều khiển Thunderbolt 3, Wi-Fi 6 mà chi tiết hơn anh em có thể xem thêm dưới đây. Comet Lake nó vẫn thuần chất là một đợt refresh của Coffee Lake hơn bởi tiến trình vẫn là 14nm, kiến trúc không đổi nhiều.

Có một số lưu ý về 2 dòng CPU này:

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top